HỖ TRỢ
TRỰC TUYẾN

Hà Nội
Tel:  04 - 3633 5633 
Hotline: 0934.525.198
Email: lhthai84@gmail.com

TP Hồ Chí Minh
Tel: 08.37734980 
Hotline: 0918.362.828
Email: vudoanhcozy@gmail.com

Tin Tức

Trà ướp hương hoa sói

Trước khi mặt trời lên, mà mặt trời ở Bảo Lộc vốn lên muộn lắm, phải hái hoa sói vừa nở, trên một nhánh hoa ở đầu ngọn lá, những bông sói vừa nở nhỏ và trắng như hạt gạo nếp, nhè nhẹ tỏa hương trộn vào không gian, chỗ nào cũng thoang thoảng hương thơm, cứ như mùi hương của đất trời có sẵn vậy,

Trà ướp hương hoa SóiKhi ánh nắng lên một lúc, sương tan hết thì hoa sói cũng tỏa hết hương, nếu không ủ vào trà , chỉ một lúc, các bông sói dần dần đen thẫm lại, rồi rụng mất, còn trơ lại cuống hoa màu xanh lá. Cả một đời hoa sói tồn tại trong mấy tiếng đồng hồ, nhưng ngần đó thời gian cũng đủ, để con người chuyển hết mùi hương quí phái này sang cho những cánh trà xoăn tít, làm thành một loại trà hương riêng, ở Bảo Lộc mới có, trà ướp hoa sói.

Nhưng một mình hoa sói thì hương thơm không có nền, để được tôn lên thêm một mức mới. Cái nền ấy trước hết phải kể đến loại trà bạch mao hảo hạng và bài thuốc bắc ướp trà, với năm vị căn bản đại hồi, tiểu hồi, cam thảo, quế chi, phá cố.

Kinh nghiệm của các cụ để lại dạy rằng, ướp trà hoa sói, trước tiên phải dùng quế chi loại tốt để tẩy hết các mùi uế tạp trà đã vương phải, mà trà mộc rất ăn hương, bất kỳ mùi lạ nào cũng dễ ẩm vào, làm giảm đi độ thuần khiết của hương trà, hương quế nồng nồng, cay cay, nếu đủ cân lượng sẽ phục hồi lại hương trà nguyên gốc.

Quế loại tốt phải mua tận ngoài Quảng, đem về sấy kỹ, tán thành bột, pha nước ấm, phun vào trà trước khi đưa các vị thuốc khác vào, trong đó có đại hồi, loài quả có sáu cánh như ngôi sao cho hương rất nồng, vốn xuất xứ từ miền cao tây bắc Việt Nam.

Hương hoa sói phối hợp với hương đại hồi, tạo thành mùi hương đặc trưng, vừa thoang thoảng kín đáo như hương hoa sói, vừa mạnh mẽ, đằm thắm như hương đại hồi. Cả hai hòa quyện lại , tôn nhau lên, cùng với hương trà đồng nội làm thành mùi hương đặc sắc, làm say lòng biết bao khách thưởng trà, vì vậy, đại hồi luôn là vị chủ lực trong bài thảo dược dùng ướp trà hoa sói.

Theo những người ướp trà lâu năm, hoa sói không hợp với vị phá cố, chỉ cần một chút để tạo dư vị, cùng với cam thảo, phá cố làm hậu vị ngòn ngọt, nhân nhẫn của trà lưu giữ lâu hơn trong cảm giác khách thưởng trà.

Trích “Hương trà phố núi B’Lao“

Tác giả: Ninh Thế Hùng

Các tin khác

Trà ướp hương hoa sói

Ngày còn đi học, đạp xe trên con dốc Thánh Tâm, hương trà ngập tràn không gian ngay từ sáng sớm, lẫn trong màn sương lành lạnh có vị nồng nồng , ấm ấm, cay cay của các loài thảo dược trong bài thuốc bắc ướp trà, nhưng nhiều nhất là hương ngan ngát thơm nhẹ của hoa sói, loài hoa chỉ có vùng Thánh Tâm- Tân Hà trồng để ướp trà.

Nghệ thuật chế biến trà của người Việt Nam

Nghệ thuật chế biến Trà Việt đã manh nha từ xa xưa và hình thành theo dòng chảy của thời gian suốt hàng ngàn năm. Bắt nguồn từ cách uống chè tươi, dần dần người Việt cổ đã sáng tạo ra cách chế biến chè từ những kiểu thức đơn sơ với chè nướng, chè ống tre, chè gác bếp… hết sức dân dã. Chè được hái về sao nhanh trong chảo rồi vò chân, vò tay, tải ra phên tre phơi nắng gần khô rồi mới đưa vào bếp sấy.

Trà bánh - Thú vui thanh nhã mới

Ăn bánh, uống trà, nghe nhạc trong một không gian trầm ấm đang là xu hướng rất được các bạn trẻ yêu thích.

Thưởng trà Sen sớm

Từ xa xưa, thưởng thức trà sen là thú vui tao nhã chỉ dành riêng cho những vương tôn công tử và những gia đình quyền quý. Uống trà sen đúng cách là ngồi trên sập gỗ, dưới mái hiên, giữa đầm sen bát ngát. Nhưng ngày nay, người dân Hà thành vẫn tìm được chốn thanh bình đó, thưởng trà, ngắm hoa, tìm về với văn hóa nguồn cội của dân tộc. Đặc biệt gần đây, khi mùa sen nở, nhiều bạn trẻ Hà thành lại mê uống chè sen sáng sớm bên hồ Tây

1 2 3 4 5  ... 
CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN PHẨM SINH THÁI
Địa chỉ: 309 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Hà Nội
VPGD: 321 Vĩnh Hưng, Q. Hoàng Mai, Hà Nội
Tel: 04 36335633 - 04 36462667 - Fax: 04 36335636 - Email: info@cozy .vn
Thiết kế website:Bidesign & PPR